Tôm chua được chế biến sao cho hài hòa tính âm – dương theo quan niệm ẩm thực dân gian: những gia vị cay xè mang đậm tính dương còn tôm thì mang tính âm.

Published on 06/10/2018

Các bạn, những ai đang ở Huế hay từng có dịp ghé thăm Cố đô đôi lần hẳn đều ghi dấu về một thứ đặc sản, vốn được ví như tấm danh thiếp của mảnh đất này: tôm chua. Dưới đây, aFamily xin được giới thiệu về món ăn này để đông đảo mọi người cùng biết đến và phần nào hiểu thêm nét đẹp ẩm thực miền Trung.

Thông thường, tôm chua rất hay bị nhầm lẫn với mắm tôm chua Huế! Mặc dù cả hai thức quà đều cay nồng, và chế biến từ tôm, đều có màu đỏ và sánh đặc nhưng Tôm chua Huế lại là tôm tươi. Đó là loại tôm chua được làm từ những thân tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng, tôm đất. Tôm được chọn là những con vừa, không quá to, không quá nhỏ, sàn sàn nhau để được ngấm đều gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp.
 
Những thân tôm được cắt bỏ càng, râu, sống đen trên lưng, ngâm trong nước phèn chua chừng năm bảy phút, vớt để ráo, cho “uống” thứ rượu trắng cho đến khi say mềm hơi cay thì vớt ra đợi bay hết hương rượu. Sau đó người ta trộn đều thân tôm với phụ gia riềng thái lát mỏng, tỏi to thái mỏng, ớt đỏ thái vát dài, những sợi măng mỏng, xôi nếp, nước mắm ngon.

Tôm chua được chế biến sao cho hài hòa tính âm- dương theo quan niệm ẩm thực dân gian:
những gia vị cay xè mang đậm tính dương còn tôm thì mang tính âm. 
 
Ẩm thực xứ Huế hay ăn tôm chua cùng với thịt luộc và đậu fụ (rán hay luộc đều ngon) khi ăn kèm thêm dưa giá, bánh tráng. Cái ngọt của thịt, cái chua cay ngọt bùi của thân tôm đã ướp tẩm hòa trong cái thanh dịu của dưa giá, vài lát khế mỏng và vị chát chát của quả vả, rồi mùi thơm của rau quế len lỏi vào sâu trong khứu giác làm nên sự hấp dẫn của món ăn này.
 
Các bạn cũng có thể thử một số gợi ý khác như: chưng tôm chua với thịt luộc; cơm rang tôm chua (thường rang với ruốc – trứng rán – tôm chua) mùi vị rất thơm ngậy. Và một người vợ tâm lý sẽ không quên đưa món này vào bữa nhậu của chồng – đơn giản, dễ làm nhưng không thể không tấm tắc.
 
 

Lưu ý: Việc đầu tiên khi mua tôm chua về là bảo quản trong tủ lạnh để có thể giữ được độ chua vốn có của nó. Nếu để ngoài thì chỉ nên dùng trong vòng 2 tháng.
  
Các bạn có thể liên hệ mua Tôm chua thứ thiệt theo số điện thoại sau:

Anh Nghĩa: 0982255662 & 01998895977

Nguồn afamily.vn

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"