4 phương pháp để rã đông thực phẩm an toàn

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng có thể khiến vi khuẩn phát triển và có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Tìm hiểu về bốn phương pháp tốt nhất để rã đông thực phẩm một cách an toàn.

Có bốn cách để rã đông thực phẩm một cách an toàn – trong tủ lạnh, trong lò vi sóng, như một phần của quá trình nấu ăn hoặc dưới vòi nước lạnh.

1. Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh

Cách an toàn nhất để rã đông thực phẩm là trong tủ lạnh. Khi thực phẩm được rã đông trong tủ lạnh, thực phẩm không cần phải đi qua vùng nguy hiểm về nhiệt độ. Đây là lý do tại sao nó là an toàn nhất trong tất cả các phương pháp rã đông.

Để rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ từ 4 ° C (40 ° F) trở xuống và các thực phẩm được rã đông được đặt trên các kệ thấp nhất để tránh nhỏ giọt hoặc bắn tung tóe.

Có thể mất nhiều thời gian để rã đông thực phẩm trong tủ lạnh. Các mặt hàng lớn, chẳng hạn như gà tây đông lạnh, có thể mất vài ngày để rã đông vì bạn cần để ít nhất 24 giờ cho mỗi 2,5kg. Ngay cả những món nhỏ cũng sẽ mất ít nhất một ngày để rã đông.

2. Rã đông thực phẩm trong lò vi sóng

Lò vi sóng có thể khá hữu ích để rã đông các món nhỏ một cách nhanh chóng. 

Điều quan trọng cần nhớ là nhiệt không được phân bổ đồng đều qua thực phẩm khi sử dụng lò vi sóng, vì vậy cần phải khuấy thực phẩm trong quá trình rã đông.

Rã đông bằng lò vi sóng chỉ được khuyến nghị đối với những thực phẩm phải nấu ngay sau khi rã đông

3. Rã đông thực phẩm như một phần của quy trình nấu ăn

Một số mặt hàng thực phẩm đã được thiết kế để nấu từ đông lạnh như chả hamburger, rau đông lạnh và bánh ngọt đông lạnh.

Phương pháp này chỉ nên được sử dụng cho các loại thực phẩm được thiết kế để nấu theo cách này. Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra nhiệt độ bên trong của thực phẩm trước khi ăn

4. Rã đông thực phẩm dưới vòi nước lạnh

Rã đông dưới vòi nước lạnh là phương pháp rã đông ít được ưa chuộng nhất vì thực phẩm có thể dễ đạt đến nhiệt độ trong vùng nhiệt độ nguy hiểm.

Nếu bạn phải sử dụng phương pháp này, hãy sử dụng một bồn rửa sạch và đã được khử trùng, và nhấn chìm hoàn toàn thực phẩm dưới vòi nước có thể uống được từ 20 ° C (60 ° F) trở xuống. Thực phẩm phải được đựng trong bao bì không thấm nước, không rò rỉ.

Chậu rửa phải đủ lớn để có thể đậy kín thực phẩm và việc rã đông phải hoàn thành trong vòng 2 giờ hoặc ít hơn.

Đừng quên làm sạch và vệ sinh bồn rửa sau khi rã đông thực phẩm trong đó.

Lời cảnh báo

Không bao giờ được rã đông ở nhiệt độ phòng. Điều này có nghĩa là không cần rã đông thực phẩm trên bàn làm việc trong bếp hoặc các bề mặt khác.

Đảm bảo thực phẩm đông lạnh được rã đông hoàn toàn trước khi nấu. Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này vì một số thực phẩm đông lạnh được thiết kế để nấu từ đông lạnh như gà cốm hoặc bánh ngọt nhưng nếu trên bao bì không ghi rõ đây là trường hợp thì hãy giả sử là không.

Nguồn: https://www.foodsafety.com.au/ (dịch)

Bán sỉ lẻ đồ đông lạnh Tạp hoá Hảo Hảo: chuyên cung cấp chả cá, xiên que, kem, đồ ăn chay giá sỉ!
SĐT: 0986386312
Địa chỉ: 75 Trịnh Phong Đáng, Hoà Thành, Tây Ninh
.

Comments are closed.