Ăn Thử Mộng Dừa – Món Ăn Tuổi Thơ08:51

  • 1,092 views
Published on 06/29/2018

Mộng dừa  hay còn gọi là mầm dừa là phần lõi trắng bên trong trái dừa khô (còn nguyên vỏ) đã nảy mầm hay mọc cây. Mộng dừa có vị ngọt ngọt, ăn giòn giòn, thơm thoang thoảng mùi dừa. Ngon nhất là mộng dừa còn nhỏ cỡ trái chanh. Mộng dừa càng lớn thì càng có chất xơ, và mất dần độ ngọt.

Mộng dừa là gì và mộng dừa có ăn được không. Hình ảnh mộng dừa khi lấy ra khỏi quả dừa

Mộng dừa đựơc hình thành khi trái dừa đủ độ già hay khô (vỏ dừa chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen), rụng xuống đất. Dưới điều kiện thích hợp của độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp thì trái dừa bắt đầu nảy mầm từ lỗ mộng (lỗ tròn nhỏ trên đỉnh sát hai mắt của trái dừa), rễ dừa bắt đầu hình thành để tìm nước nuôi cây. Trong giai đoạn đầu, cây non sinh trưởng nhờ phần nước dừa bên trong trái, và mộng dừa đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây dừa lớn lên.

Mộng dừa là gì và mộng dừa có ăn được không. Nên ăn mộng dừa lúc còn nhỏ sẽ ngọt và bùi hơn

Mộng dừa cũng là một loại đặc sản tự nhiên. Để lấy được mộng dừa thì trái dừa khô phải được chẻ làm đôi, và mộng dừa ngon, ngọt và thơm nhất khi trái dừa khô chưa mọc rễ.

Tại mảnh đất trồng dừa Bến Tre, đây là một món ăn bình dân của trẻ nhỏ. Mộng dừa sực mùi thơm thơm, trắng mà xốp, ăn có vị ngọt. Cách ăn món “đặc sản này” là người ta lấy mũi dao nại cái mộng ra, bỏ vào bát, trộm thêm ít đường, vài hạt đậu phộng dằm nhuyễn.

Kỷ niệm về món ăn mộng dừa (Trích Ký ức miền Tây)

Ấn tượng ban đầu của khách phương xa đến miền Tây quê tôi là một màu xanh tít tắp, bát ngát những hàng dừa. Cây dừa quê bao năm đã gắn bó với đời sống của người dân, chở che con người những khi mưa, nắng.

Đã bao năm qua, trải qua biết bao thay đổi của thời cuộc, cây dừa vẫn đứng đấy, tỏa bóng râm mát rượi xuống làng xóm, thôn quê. Người dân quê tôi trồng dừa để bán trái thu lợi nhuận, trái dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, trong đó, tôi đặc biệt thích cái… mọng dừa từ trái dừa ta.

Quê tôi cách Bến Tre một con sông nên trồng rất nhiều dừa. Nhà tôi khi ấy cũng có vài công đất trồng dừa với hơn trăm cây dừa cao to, toả bóng mát rượi. Không giống như các loại cây khác cho trái theo mùa, cây dừa luôn cho trái quanh năm, chẳng màng thời tiết thuận hoà hay khắc nghiệt. Người vùng khác đến quê tôi đặc biệt thích trái dừa vì các món ăn được chế biến với vị nước cốt dừa đều thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Mộng dừa là gì và mộng dừa có ăn được không. Đây là món ăn gắn liền với người Bến Tre

Riêng tôi, cái mộng dừa đã gắn bó với biết bao kỷ niệm ngọt ngào thưở còn thơ bé. Khi trái dừa khô nảy mầm (còn gọi là lên mọng) thì bên trong sọ dừa có nổi lên một “u” tròn chính giữa, đó là mọng dừa. Thỉnh thoảng, chúng tôi ra vườn để lụt tìm trái dừa nằm khuất trong đám cây, kẹt lá rồi mang về nhờ mẹ bổ ra lấy mọng mà ăn. Mọng dừa ngon nhất là bằng nắm tay người, để lớn quá thì thịt không chắc, ăn không được béo. Vì mọng dừa hút nước nuôi mầm nên được kết tinh từ nước dừa nên xôm xốp, ngọt ngon. Cái mọng dừa tròn vo, bé nhỏ đã gắn bó với tuổi thơ cơ hàn, khốn khó của chúng tôi.

Nguồn Tổng hợp youtube tintucvietnam

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"